Theo CNBC, niềm tin của nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã phần nào được cải thiện. Trong vài tuần qua, cả khối lượng giao dịch và giá trái phiếu đều tăng. Bắc Kinh đã cam kết hỗ trợ và kiểm duyệt các chính sách nhất định. Tuy nhiên, theo giới quan sát, thị trường bất động sản Trung Quốc đang phải vật lộn để trở lại mức tăng trưởng cao như trước đây. Trận động đất năm ngoái sẽ mang lại “sự thay đổi vĩnh viễn” cho lĩnh vực này. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng Điệp Phạm tìm hiểu về tình hình bất động sản Trung Quốc.

Bất động sản Khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2 đang mở bán dự án căn hộ Lake View với mức giá siêu hấp dẫn 70 triệu đồng/m2, tiến độ thanh toán giãn cách, quý khách hàng lúc này có thể sở hữu ngay một căn hộ đẳng cấp với mức sống cao, hạ tầng giao thông đồng bộ. Tham khảo chi tiết: THỦ THIÊM LAKEVIEW

Bất động sản trung quốc

Vào đầu tháng 4, cơ quan xếp hạng toàn cầu S&P thông báo rằng việc cải tạo bất động sản ở Bắc Kinh sẽ không bị leo thang hơn nữa. Nhưng đã nhiều tháng trước khi thị trường cảm thấy nới lỏng dây cương. Một công ty phân tích cho biết: “Chúng tôi thấy rằng các nhà phát triển Trung Quốc khó có thể áp dụng chiến lược tăng trưởng nhanh, sử dụng đòn bẩy cao như trước đây”.

Nới lỏng dây cương vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc

Theo các báo cáo gần đây, nhiều thành phố và ngân hàng đã cố gắng hỗ trợ ngành bất động sản sau khi doanh số bán nhà giảm mạnh trong vài tháng qua. Kể từ tháng 3, các ngân hàng tại hơn 100 thành phố của Trung Quốc đã hạ lãi suất kể từ tháng 3, theo Zou Lan, giám đốc bộ phận thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC). “Thái độ của chính phủ Trung Quốc là cố gắng ngăn chặn những tác động tiêu cực của lĩnh vực bất động sản lan rộng ra toàn nền kinh tế”, Gary Ng, nhà kinh tế châu Á – Thái Bình Dương cho biết trong một bài báo trên Natixis.

Theo Moody’s, những thay đổi trong ngành bất động sản sẽ tác động lớn đến nền kinh tế. Vì bất động sản và các ngành liên quan chiếm 25% GDP của Trung Quốc. Cần lưu ý rằng làn sóng Covid-19 mới và các biện pháp chống dịch khắc nghiệt đang gây áp lực lên nền kinh tế, làm chậm tốc độ tăng trưởng.

>>> Xem thêm: Bất động sản Gia Lâm

Bất động sản trung quốc

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc bắt đầu chững lại sau khi chính phủ nước này đưa ra chính sách ba đường vào tháng 8/2020. Chính sách này đặt giới hạn nợ đối với dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty để giảm tỷ lệ đòn bẩy sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc bằng cách tích lũy nợ.

Chính sách này đang khiến các ngân hàng thận trọng hơn trong việc cấp vốn cho các công ty bất động sản. China Evergrande – tập đoàn phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới – rơi vào tình trạng suy sụp tiền mặt và vỡ nợ vào cuối năm ngoái. Các tập đoàn bất động sản khác của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng. Một số công ty không thể trả lãi cho trái phiếu, một số khác thì không.

China Evergrande và tỷ phú Từ Gia An từng được xem là một trong những biểu tượng của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Năm 2017, China Evergrande đã trở thành một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất thế giới tính theo doanh thu. Ông Xu là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng ước tính 42,2 tỷ USD. Goldman Sachs ước tính rằng tài sản của China Evergrande chiếm 2% GDP của Trung Quốc. Theo ước tính của Financial Times, lượng đất thuộc tập đoàn bất động sản của ông Hứa bằng toàn bộ đất nước Bồ Đào Nha.

Nhưng bây giờ biểu tượng kinh tế của Trung Quốc đã sụp đổ. Điều đáng nói là China Evergrande không phải là quả bom nợ duy nhất. Theo các nhà kinh tế tại Nomura, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang đứng đầu với khoản nợ 5,2 nghìn tỷ USD. Số nợ đã tăng gấp đôi kể từ cuối năm 2016 và lớn hơn GDP của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới.

XEM THÊM:

+ Bất Động Sản Thủ Thiêm

+ Bất động sản của Elie Saab tại Việt Nam với chi phí đầu tư ‘siêu khủng’

Trong quý I của năm nay. Hoạt động phát hành trái phiếu trên thị trường trái phiếu lợi suất cao châu Á – chủ yếu của các tập đoàn bất động sản Trung Quốc – đã giảm. Theo dữ liệu của Dealogic, số trái phiếu trị giá khoảng 4,4 tỷ USD đã được phát hành, ít hơn khoảng 85% so với một năm trước đó. Nhưng sự lạc quan lại trỗi dậy kể từ giữa tháng 3, sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu hỗ trợ ngành bất động sản đang gặp khó khăn.

Theo dữ liệu của MarketAxess, doanh thu trên thị trường trái phiếu trên thị trường bất động sản đã tăng lên gần 700 triệu USD vào giữa tháng 3, tăng gần 20% kể từ đầu tháng. Vào cuối tháng Ba, khối lượng tiếp tục tăng trên 700 triệu đô la, trước khi giảm nhẹ vào tháng Tư.

>>> Quỹ Đất Ven Sông Hồng Hà Nội

Không còn nợ khổng lồ, không còn tăng trưởng nóng

Theo Nomura, việc nới lỏng dây cương là một phản ứng đối với sự suy thoái mạnh của thị trường bất động sản ở Trung Quốc. Doanh số bán nhà tại 30 thành phố lớn nhất trong tháng Ba đã giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Ng của Natixis, 7/10 khu đất bị thu hồi thuộc về doanh nghiệp nhà nước từ đầu năm đến nay. Điều này cho thấy các tập đoàn tư nhân vẫn đang chiến đấu.

Theo các nhà phân tích, mặc dù sự lạc quan đã phần nào suy yếu, nhưng triển vọng cho các nhà phát triển vẫn chưa chắc chắn. S&P chỉ ra rằng việc nới lỏng chính sách cho đến nay chỉ quan tâm đến phía cầu chứ không phải nguồn cung nhà ở. “Nguồn cung có thể vẫn bị hạn chế ngay cả khi tâm lý người mua nhà đã được cải thiện. Nguồn vốn được ưu tiên để hoàn thành các dự án bất động sản nhà ở phải trả hết nợ, ”S&P cho biết. Cơ quan này cho biết: “Tình trạng mất khả năng thanh toán sẽ tiếp tục tăng do doanh số bán nhà yếu và nguồn vốn bị thu hẹp”.

S&P cho rằng 20 công ty bất động sản đang gặp khủng hoảng thanh khoản và 4% còn lại có thể gặp rủi ro theo mô hình liên doanh. Đầu năm nay, một số tập đoàn đã thông báo rằng họ không thể công bố kết quả tài chính đúng hạn. Ng cho biết, ngay cả khi điều này làm giảm bớt sự thống trị trong ngành bất động sản, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tập trung vào việc ngăn chặn các hành vi đầu cơ trong một thị trường bất động sản đã từng quá nóng. Điều này đồng nghĩa với việc giá nhà không còn tăng cao như trước. “Vì vậy các công ty bất động sản từng được hưởng lợi từ việc giá nhà tăng, nay sẽ phải thay đổi. Một số chủ đầu tư thậm chí không thể trả hết nợ của họ ”.

XEM NGAY: Giá bán Senturia An Phú

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan