Giá nhà đất tăng nhưng thu nhập không theo kịp, tạo ra sự bất bình đẳng giữa các thế hệ. So với các thế hệ trước, việc mua nhà ngày càng khó đối với giới trẻ. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho rằng giá nhà tăng vọt là một “sự bất công mang tính thế hệ”, theo Guardian. Cô thừa nhận đây là mối quan tâm lớn nhất của mình trong thời kỳ khủng hoảng giá nhà đất tăng hay giảm còn phụ thuộc nhiều vào nhà đầu cơ. Hãy cùng Điệp Phạm tìm hiểu về xu hướng bất động sản hiện nay.

Thị trường bất động sản Thủ Thiêm hiện nay đang rất sôi động với nhiều dự án cao cấp được mở bán. Trong đó nổi bật nhất là căn hộ Lake View giá siêu hấp dẫn chỉ 70 triệu đồng/m2, hỗ trợ thanh toán giãn cách với hạ tầng giao thông bài bản ngay trung tâm KĐT Thủ Thiêm. Tham khảo chi tiết tại: DỰ ÁN THỦ THIÊM LAKE VIEW

Xem thêm phân tích về tiềm năng tăng giá của dự án tại: Lý do nên đầu tư Lake View Thủ Thiêm là gì?

Giá nhà đất tăng hay giảm

Theo bà, giá nhà và đất ở Canada đang ở ngoài tầm với. Bà Freeland nhận xét: “Trước đây, chúng tôi có nhiều cơ hội mua nhà và lập gia đình hơn những người trẻ tuổi ngày nay. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không thể biến Canada thành một nơi mà quyền sở hữu nhà chỉ là một giấc mơ viển vông. Phó Thủ tướng mô tả tình hình hiện nay là “sốc”.

Sự khác biệt giữa giá nhà đất tăng và thu nhập không tăng

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada có khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà lớn nhất trong G7. Hai thành phố Vancouver và Toronto thường xuyên xuất hiện trong bảng xếp hạng bong bóng nhà đất toàn cầu. Vào tháng 2, giá nhà trung bình ở Canada đạt mức cao nhất mọi thời đại là 816.720 C $, tương đương 647.340 USD, tăng 20% ​​so với năm ngoái. Nova Scotia có tốc độ tăng trưởng cao nhất với 35%. Giá nhà đất ở Kingston (Ontario) đã tăng 44% so với năm ngoái. Đây là thành phố có tốc độ tăng giá nhà cao nhất.

Các quan chức Canada lo ngại rằng sự phục hồi nhanh chóng có thể tạo ra bong bóng. Nhưng theo các chuyên gia, sẽ không có gì nhanh chóng giải quyết được khủng hoảng. Nguyên nhân vẫn là lãi suất thấp, thị trường đầu cơ và thiếu nhà mới. Bà Freeland nhấn mạnh: “Chúng ta không thể có tốc độ tăng dân số nhanh nhất trong G7, nhưng nguồn cung nhà ở không tăng với tốc độ tương tự.

>>> Xem thêm: Tình hình giá đất hiện nay

Giá nhà đất tăng hay giảm

Dữ liệu mới được Cơ quan Thống kê Canada công bố vào ngày 12 tháng 4 cho thấy sự bất bình đẳng trong thị trường nhà ở của Canada. Kết quả là những người sở hữu nhiều hơn một ngôi nhà sở hữu gần một phần ba bất động sản nhà ở. 10% chủ nhà giàu nhất chiếm khoảng 1/4 giá trị của một ngôi nhà. Điều này không chỉ xảy ra ở Canada. Giá bất động sản tăng vọt đã buộc người dân nhiều nước trên thế giới phải từ bỏ hy vọng sở hữu nhà.

Thị trưởng Berlin Michael Mueller cũng đã cho biết thêm: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​một bộ phận trong xã hội bị chuyển ra khỏi thành phố vì họ không đủ tiền mua nhà”. “Đó là một vấn đề ở London, Paris, Rome, và tiếc là nó đang gia tăng ở Berlin,” ông nói thêm. Chủ tịch công đoàn Đức Ver.di đã mô tả tiền thuê nhà trong thế kỷ 21 là giá bánh mì, nguyên nhân gây ra bất ổn xã hội trong suốt lịch sử.

>>> Tham khảo: Dịch vụ SEO bất động sản

Bất bình đẳng thế hệ

Đại dịch đã đẩy thị trường bất động sản toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại. Nguyên nhân là do lãi suất cực thấp, hoạt động xây dựng khó khăn, thay đổi trong chi tiêu của hộ gia đình và ngày càng ít nhà để bán. Don Layton, hiện đang là cựu giám đốc điều hành của công ty cho vay thế chấp khổng lồ Freddie Mac của Hoa Kỳ, đã viết trong một bài bình luận cho Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở của Harvard: “Những sự kiện lớn mà chúng ta đang chứng kiến ​​không nên bị bỏ qua hoặc xem nhẹ. Tại Anh, giá nhà đất tiếp tục tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2004 vào tháng Ba. Đồng thời, giá nhà, chung cư tại 20 thành phố của Hoa Kỳ cũng tăng. Khoảng cách thế hệ về khả năng chi trả nhà ở đang gia tăng ở Hoa Kỳ và các nơi khác. Giấc mơ mua nhà của nhiều thế hệ millennials và Gen Zers sẽ ngày càng trở nên khó khăn.

Nợ nhà hiện có có thể gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo nếu chi phí đi vay bắt đầu tăng. Niraj Shah của Bloomberg Economics đã tổng hợp một danh sách các quốc gia có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất cao nhất. Ông nói, các chỉ số rủi ro là “cảnh báo” ở mức chưa từng thấy kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Các quan chức trên khắp thế giới đã làm đủ để giải quyết những vấn đề này. Ví dụ, vào tháng 12 năm 2021, các nhà chức trách Singapore đã đưa ra các biện pháp để hạ nhiệt thị trường. Vào tháng Hai, chính phủ đã tăng thuế tài sản đối với những cư dân giàu có.

Kết quả là, thị trường bất động sản của Singapore đã hạ nhiệt. Giá nhà đất mới tăng chậm lại còn 0,4% trong quý đầu tiên của năm 2022. Doanh số bán nhà đã giảm xuống mức thấp nhất trong 21 tháng vào tháng Ba. Nhưng các nhà phân tích cho rằng các biện pháp kiểm soát chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn. Vì nhu cầu của cư dân địa phương vẫn rất lớn. Chính quyền Trung Quốc cũng đã thắt chặt các hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản kể từ năm ngoái. Bắc Kinh cũng đang tìm cách tăng thuế tài sản để hạ giá nhà và đất.

XEM THÊM:

+ Cách tra mã số thuế cá nhân

+ Cách tính lãi suất theo tháng

Giá nhà đất tăng hay giảm?

Một số nhà khoa học định nghĩa nhà ở giá rẻ là phần mà chi phí nhà ở không vượt quá 30% tổng thu nhập hộ gia đình. Tỷ lệ này cũng được sử dụng trong chính sách ở nhiều quốc gia khi xác định nhà ở giá rẻ. Tại Hoa Kỳ, Đạo luật Nhà ở Giá cả phải chăng năm 1990 sử dụng con số 30 phần trăm để đánh giá các vấn đề về khả năng chi trả của nhà ở. Úc cũng quy định rằng các khoản vay hàng năm để thuê hoặc mua nhà ở giá rẻ phải dưới 30% thu nhập của hộ gia đình.

Tại Canada, các chuyên gia cho rằng nhà ở có giá hợp lý khi một gia đình chi tiêu tới 30% tổng thu nhập. Người mua vẫn muốn sở hữu một ngôi nhà, nhưng chưa chắc họ có thể đạt được ước mơ đó, vì lãi suất tăng, nguồn cung nhà ở giá rẻ bị thắt chặt và các vấn đề về chuỗi cung ứng đã đẩy giá vật liệu lên cao. Công trình đang được nâng cấp.

Theo khảo sát, giá nhà đất ở Việt Nam đã tăng 50-60% trong 5 năm qua chứ không hề giảm. Đồng thời, do tình trạng đầu cơ, tăng giá nên các lô đất đã tăng hơn 100%, có nơi tăng 200%. Theo Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản năm 2021 và Xu hướng năm 2022 của Hiệp hội bất động sản Thủ Thiêm và TP.HCM, không có nhà ở giá rẻ (dưới 25 triệu đồng/m2) được chào bán ra thị trường. Tại thành phố vào năm 2021, giá hầu hết các căn hộ chung cư đều vượt ngưỡng 40 triệu đồng/m2, thậm chí căn hộ hạng C lên tới 60 triệu đồng/m2.

>>> Lệ Phí Trước Bạ

Tính ra, nếu một thanh niên thu nhập trên dưới 15 triệu đồng / tháng, muốn mua được căn nhà trên dưới 1,5 tỷ đồng thì phải tích lũy trong 20 năm. Chưa kể giá nhà cũng tăng cao trong giai đoạn này, tốc độ tăng thu nhập chắc chắn sẽ không theo kịp tốc độ tăng giá nhà và đất. Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2021-2030, đặc biệt là ở các khu vực thành thị.

Đến năm 2030, tỷ lệ dân số đô thị có khả năng tăng lên khoảng 45%, cần thêm 70 triệu/m2 nhà ở đô thị mỗi năm. Điều này sẽ tiếp tục đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan quản lý trong việc ổn định và phát triển lành mạnh thị trường bất động sản. Sau khi xem qua bài viết trên, chắc các bạn đã biết giá nhà đất tăng hay giảm tại nước ngoài và Việt Nam trong thời gian gần đây.

XEM THÊM: Shophouse Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan