Giấy chuyển nhượng hay là hợp đồng chuyển nhượng đất có giá trị rất quan trọng. Đây là loại giấy tờ cần thiết trong giao dịch bất động sản mà khách hàng và các nhà đầu tư cần chú ý. Vậy mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay có ý nghĩa gì trong giao dịch? Mẫu giấy chuyển nhượng được soạn thảo thế nào? Bài viết sau đây Điệp Phạm sẽ giúp bạn hiểu được giá trị của giấy chuyển nhượng.

Thị trường bất động sản Thủ Thiêm hiện nay đang thu hút không ít nhà đầu tư quan tâm nhờ vị trí trung tâm của TP. Thủ Đức, mức giá khởi đầu quá tốt so với các quận trung tâm. Mời quý khách hàng tham khảo ngay dự án HOT nhất thời điểm hiện tại: THỦ THIÊM LAKE VIEW

Ngoài ra, chúng tôi còn đi sâu vào điểm hấp dẫn của dự án tại: Có nên đầu tư Lake View Thủ Thiêm?

Giấy chuyển nhượng đất

Thế nào là giấy chuyển nhượng đất?

Tại Điều 500 Bộ luật Dân sự năm 2015, giấy chuyển nhượng đất là giấy tờ minh chứng cho việc giao dịch. Bao gồm giữa người chủ sử dụng đất, người có ý định chuyển chuyển nhượng, giao đất, cho thuê, tặng, thế chấp đất với người có nhu cầu đáp ứng tương đương. Khi đó, chủ thể có quyền sử dụng đất và chuyển giao đất sẽ nhận được số tiền tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất theo thỏa thuận hai bên.

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay theo pháp lý có cần phải công chứng?

Trường hợp mà hợp đồng mua bán đất không cần công chứng là khi bạn chứng minh được mình đã thanh toán ít nhất 2/3 giá trị của hợp đồng. Hoặc căn cứ vào giá trị pháp lý của giấy tờ mua bán đất viết tay. Sau đó, có quyền chọn lựa yêu cầu tòa án công nhận tính xác thực của tài liệu viết tay không cần công chứng. Ở trường hợp khác, cơ quan có thẩm quyền phải xác nhận các giao dịch chuyển nhượng theo quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và cả Luật Dân sự.

>>> Tòa nhà cao nhất Việt Nam

Giấy chuyển nhượng đất

Đôi bên có thể tự thương lượng giải quyết nếu giấy chuyển nhượng không được công nhận hoặc vô hiệu. Ví dụ như: người bán sẽ phải trả lại tiền cho khách hàng tài sản đã bán được để trả lại cho người mua. Tuy nhiên, điều này sẽ ít xảy ra vì lợi ích của các bên không được cân bằng, dễ dẫn đến khiếu nại. Vì thế, để tránh những tranh chấp sau này, giấy chuyển nhượng đất nên được công chứng.

Ý nghĩa của giấy chuyển nhượng đất trong giao dịch là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, chứng thực gọi là giấy mua bán đất viết tay. Nội dung trong giấy này sẽ thể hiện rõ các điều khoản và thỏa thuận của các bên.

Giấy chuyển nhượng sẽ đảm bảo cho đôi bên khi tham gia giao dịch một số quyền và nghĩa vụ. Ngoài ra, giúp giao dịch diễn ra thuận lợi và hạn chế mọi rủi ro:

>>> Văn phòng công chứng gần nhất

Nghĩa vụ và quyền đối với bên chuyển nhượng

Chủ thể chuyển nhượng sẽ phải được nhận số tiền tương ứng với giá trị của quyền sử dụng đất đúng theo thỏa thuận. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng  trả tiền chậm thì phải chịu trách nhiệm dân sự vì không thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự.

+ Bên chuyển nhượng có nhiệm vụ chuyển giao đất cho bên nhận chuyển nhượng về: đầy đủ diện tích, vị trí, loại đất, tình trạng đất đúng hạng đất như đã thỏa thuận.

+ Bên chuyển nhượng phải làm đúng nghĩa vụ giao giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng.

Nghĩa vụ và quyền đối với bên nhận chuyển nhượng

+ Bên nhận chuyển nhượng được quyền yêu cầu bên chuyển nhượng giao đầy đủ giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cho mình.

+ Bên nhận chuyển nhượng có quyền phải được đảm bảo nhận đủ diện tích, đúng loại đất, vị trí, số hiệu, tình trạng, hạng đất như thỏa thuận.

  • Được cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất được chuyển nhượng.
  • Được quyền sử dụng đất đúng thời hạn và đúng mục đích.

+ Ngoài ra, bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện trả đủ tiền, đúng thời hạn và phương thức đã thỏa thuận đối với bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  • Đăng ký quyền sử dụng và làm theo đầy đủ các thủ tục theo quy định pháp luật về đất đai cũng là nhiệm vụ của bên nhận chuyển nhượng.

+ Bên nhận chuyển nhượng đảm bảo quyền của người thứ ba trong đất chuyển nhượng.

XEM THÊM:

+ Nhà liền thổ là gì?

+ Hợp đồng mua bán nhà đất

Mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay đúng quy định của pháp luật là gì?

Dựa vào Bộ luật dân sự năm 2015 và Luật đất đai vào năm 2013. Mẫu giấy mua bán đất viết tay mới có thể đảm bảo yếu tố pháp luật.

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là quyền hợp pháp của người sử dụng đất, căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013. Mục đích của những loại giấy tờ sử dụng đất được viết tay hay giấy tờ mua bán nhà đất viết tay nghĩa là chuyển quyền sử dụng đất giữa những người sử dụng đất.

Giấy chuyển nhượng đất

Giấy mua bán tài sản chuyển nhượng quyền sử dụng đất là những nguyên nhân dẫn đến việc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải làm sổ đỏ. Dựa theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Qua đó, hợp đồng chuyển nhượng đất quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia.

Đồng thời, để không bị vô hiệu trước pháp luật, mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay phải tuân theo các yếu tố quy định sau:

+ Nội dung và mục tiêu của thỏa thuận chuyển nhượng phải phù hợp với đạo đức xã hội. Đặc biệt là không vi phạm bất kỳ quy định nào của pháp luật.

+ Người thực hiện ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay phải đủ 18 tuổi trở lên. Hơn nữa có đủ năng lực trách nhiệm dân sự.

+ Việc ký giấy chuyển nhượng bất động sản phải dựa trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc.

+ Để xác minh tính hợp pháp của hợp đồng, mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay phải được công chứng.

>>> Bản đồ đường vành đai 4 Hà Nội

Mẫu giấy chuyển nhượng đất hợp pháp hiện nay bao gồm những ý gì?

Mẫu giấy chuyển nhượng đất hiện nay được sử dụng như một công cụ pháp lý quy định. Mục đích đảm bảo các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ như đã thỏa thuận. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được soạn thảo đầy đủ thông tin như sau:

  • Phương thức thanh toán kèm theo với giá chuyển nhượng.
  • Trách nhiệm phải hoàn thành nghĩa vụ thuế và những lệ phí khác.
  • Những điều khoản đầy đủ về quyền sử dụng đất chuyển nhượng.
  • Những thủ tục giao và đăng ký quyền sử dụng đất.
  • Phương thức để giải quyết tranh chấp nếu xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên.
  • Cam kết giữa các bên tham gia trong hợp đồng.
  • Chữ ký xác minh của hai bên mua bán.

Trên đây lakeviewthuthiem đã tổng hợp những thông tin chi tiết về giấy chuyển nhượng đất hợp lệ. Bạn hãy tham khảo và nắm rõ những thủ tục của loại giấy tờ này để thực hiện mua bán đất đai đúng quy định. Hiện nay Luật về đất đai được Nhà nước thay đổi liên tục, để chắc chắn những thông tin trên có chính xác với những Bộ Luật mới ra không. Bạn nên tham khảo thêm các bài viết khác hoặc liên hệ với Luật sư chuyên về Luật nhà đất để nắm rõ hơn nhé!

XEM NGAY: Bcons Plaza

5/5 - (11 bình chọn)

Các bài viết liên quan