Nhiều công ty cho biết gặp khó khăn về cơ chế pháp lý của nhà ở xã hội giá rẻ, thiếu vốn ưu đãi, lợi nhuận thấp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại hội thảo chương trình “Giải tỏa nút thắt về nhà ở xã hội và nhà ở cho người lao động” do Bộ Xây dựng và Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp tổ chức cho biết, đến nay đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội trên toàn quốc. quy mô khoảng 147 nghìn căn hộ (khoảng 7,35 triệu m2/sàn); tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371,5 nghìn dự án. căn hộ chung cư (khoảng 18,58 triệu m2/sàn). Cùng Điệp Phạm theo dõi thông tin trong bài viết này.

Bất động sản Thủ Thiêm Quận 2 hiện đang rất sôi động với nhiều dự án được mở bán. Trong đó có căn hộ Lake View giá siêu hấp dẫn chỉ 70 triệu đồng/m2, tiến độ thanh toán giãn cách, quý khách hàng lúc này có thể sở hữu ngay cho mình một căn hộ đẳng cấp với mức sống cao, hạ tầng giao thông bài bản. Tham khảo tại: THỦ THIÊM LAKEVIEW QUẬN 2

Phân tích thêm về tiềm năng sinh lời của dự án tại: Lý do đầu tư Lake View Thủ Thiêm là gì?

Nhà ở xã hội giá rẻ

Tuy nhiên, ông đánh giá kết quả này chưa đạt như kỳ vọng do thiếu quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho người dân, đồng thời vướng mắc trong thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; việc thiếu vốn ưu đãi và cơ chế khuyến khích nhà đầu tư chưa lớn, chưa đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp,…

>>> 6 Dự Án Bất Động Sản Trọng Điểm

Một loạt các vấn đề về xây dựng nhà ở xã hội giá rẻ

Là một đơn vị có nhiều năm xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, ông Lê Hữu Nghĩa – giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành – cho biết tỷ suất lợi nhuận trên dự án nhà ở xã hội là 10-15%, thấp hơn nhiều. so với xây dựng thương mại. nhưng kéo dài đến 4-5 năm. “Các công ty không thấy lợi nhuận cao nên ít tham gia, chưa kể quy trình, thủ tục còn vướng nhiều khâu”, vị này đánh giá. Theo ông Nghĩa, khi triển khai các dự án nhà ở xã hội, điều đầu tiên các công ty quan tâm là vấn đề pháp lý và quy định. Ngoài ra, còn có các ưu đãi của nhà nước về cắt giảm chi phí và thủ tục mua nhà.

“Hiện thủ tục xin cấp căn hộ xã hội còn vướng nhiều quy định. Đặc biệt, quy trình của luật đầu tư và luật nhà ở còn mâu thuẫn nên gây khó khăn cho doanh nhân ”- vị này nói và sau khi xây dựng xong cho biết: Công ty cũng bị giám sát chặt chẽ, giám sát kỹ lưỡng. Ngoài ra, người mua tự do cũng gặp không ít rắc rối khi xin giấy tờ nhà ở xã hội. “Ví dụ, thị trấn chỉ xác nhận một người có sở hữu nhà hay không, mà không xác nhận có nộp thuế thu nhập cá nhân hay không, dẫn đến việc doanh nhân không thể nộp hồ sơ cho Cục Dân chính thẩm định giá”, ông Nghĩa nói.

>>> Xem thêm: Căn Hộ Thương Mại Thuận An Hút Khách

Nhà ở xã hội giá rẻ

Về việc hỗ trợ chính sách cho vay, giám đốc công ty này cho rằng, nhà nước cần cân đối hỗ trợ cho người thành lập quỹ xã hội là doanh nhân và hỗ trợ cho người mua căn hộ là cư dân. “Hai mức hỗ trợ phải ngang nhau vì nếu chỉ tập trung hỗ trợ người dân mà không hỗ trợ doanh nghiệp thì sẽ không đủ quỹ nhà để đáp ứng nhu cầu của mình”, ông nhìn nhận.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – cũng thừa nhận doanh nhân hiện đang vướng nhiều quy định, thủ tục, như: thủ tục xác định giá bán, tiền sử dụng đất, chi phí bồi thường, thông quan, đất đai, giấy phép. cho dự án,… “Bộ Xây dựng cần phân tích và đề xuất xây dựng quy trình phê duyệt nhà ở xã hội đơn giản hơn với 3 bước: chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500 và cấp phép xây dựng”, ông đề nghị.

>>> The Global City – Hàng loạt điểm check-in cho cặp đôi

Tháo gỡ nút thắt trong phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động

Ông Luyện Văn Phương – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – cho biết trên địa bàn thôn có khoảng 9 khu công nghiệp và 3 khu dân cư. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy chỉ khoảng 50-60% do nhu cầu nhân viên rất thấp. “UBND TP Hà Nội mới đây đã khuyến nghị đánh giá lại nhu cầu thực tại các khu công nghiệp trên địa bàn hiện nay, để xây dựng quy hoạch phát triển nhà ở công nhân. Hiện thành phố cũng đã có văn bản về việc sắp tới sẽ triển khai thêm 5 khu dân cư tập trung ”, vị này nói.

Về phía Bộ Xây dựng, ông Hà Quang Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Bất động sản – cho biết Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, thuyết phục để thực hiện 2 gói hỗ trợ của Bộ Xây dựng đã dành quỹ đất này cho các dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, ông Hùng cho rằng phải sửa đổi chương trình phát triển nhà ở xã hội theo chương trình phát triển nhà ở quốc gia. Đồng thời, xác minh quỹ đất nằm trong mục đầu tư hạ tầng khu công nghiệp,…

Đối với quỹ đất sạch, các thành phố khẩn trương chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Nghị định 49 và Thông tư 09 năm 2021 của Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội, Bộ này cho biết thêm. Ông Hùng hy vọng, giải pháp này sẽ tạo ra chuyển động phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới để kích cầu.

XEM THÊM:

+ Toàn dự án Senturia An Phú của Tiến Phước có những tiện ích gì?

+ Ưu điểm kép của Lumiere Boulevard dự án xanh giữa lòng thành phố

Ngày 30/1, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11 về các giải pháp hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân viên và cải tạo nhà ở. Ví dụ: gói hỗ trợ 15.000 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho cá nhân mua, thuê, cải tạo nhà ở với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm; Gói hỗ trợ lãi suất 2% cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, chuyển đổi nhà ở, thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng thương mại với quy mô xấp xỉ 40.000 tỷ đồng.

XEM NGAY: Datxanhhomes Riverside

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan