Lệ phí trước bạ là thuật ngữ được nhiều người biết đến. Loại lệ phí này thường được thanh toán khi thực hiện các giao dịch mua ô tô, xe máy, làm Sổ đỏ,… Riêng về giao dịch nhà đất thì loại phí này được người mua rất quan tâm vì luật thay đổi liên tục, khiến nhiều khách hàng mua không biết hiểu như nào cho đúng. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Những trường hợp nào cần phải nộp lệ phí trước bạ như nhà đất, xe cộ và các tài sản khác? Mời các bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn những vấn đề này trong bài viết sau đây của Điệp Phạm.

Hiện tại, chỉ với 70 triệu đồng/m2, tiến độ thanh toán giãn cách là quý khách hàng đã có thể sở hữu ngay cho mình một căn hộ đẳng cấp trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm, xung quanh là hạ tầng giao thông đồng bộ, tiện ích cao cấp đầy đủ. Khách hàng quan tâm hãy tham khảo ngay: THỦ THIÊM LAKEVIEW QUẬN 2

Ngoài ra chi tiết từng phân khu đang mở bán và tiềm năng đầu tư được chúng tôi thông tin tại:

Lệ phí trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Nhưng thông tin về lệ phí trước bạ

Để nắm rõ được thế nào là lệ phí trước bạ bạn cần hiểu được các quy định về lệ phí, những đối tượng chịu lệ phí và các trường hợp khi nào cần nộp lệ phí trước bạ. Nội dung dưới đây sẽ giải thích tường tận về vấn đề này.

Lệ phí là gì?

Năm 2015, Nhà nước đã ban hành các luật lệ liên quan đến lệ phí. Cụ thể, trong đó quy định Lệ phí chính là mức tiền được niêm yết, mà các cá nhân phải tuân thủ cũng như nộp đủ khi yêu cầu các dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp. Nhằm phục vụ cho công việc quản lý của nhà nước. Danh sách dịch vụ công cũng được quy định rõ trong văn bản kèm theo bộ luật vào năm 2015.

Trước bạ là gì?

Trước bạ là thủ tục pháp lý ghi văn tự, khế ước đối với một số loại tài sản được pháp luật quy định, bắt buộc ghi vào sổ sách của cơ quan có thẩm quyền khi chuyển quyền sở hữu. Trong đó, “trước” là làm, soạn thảo, biên ghi, đúng thực, đúng phép tắc phải theo. Còn “bạ” là sổ sách.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng gần nhất

Lệ phí trước bạ là gì? Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Như vậy, “trước bạ” có nghĩa là một thể thức ghi chép tóm tắt một chứng thư hoặc một lời khai vào một quyển số do cơ quan có thẩm quyền phụ trách lưu giữ. Đây là căn cứ pháp lý xác nhận ngày, tháng phát sinh sự việc chuyển dịch. Đồng thời, trước bạ còn được sử dụng làm căn cứ cho việc tra cứu khi cần thiết hoặc dùng làm bằng chứng, căn cứ chính xác để giải quyết các vụ tranh chấp, kiện cáo.

Lệ phí trước bạ là gì?

Theo đó, có thể hiểu qua rằng, lệ phí trước bạ là loại lệ phí được áp dụng đối với những người sở hữu tài sản thông qua những việc như: chuyển nhượng, mua bán, thừa kế, tặng cho,… đều phải kê khai và nộp thuế cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản ấy vào sử dụng.

>>> Công chứng viên là gì?

Lệ phí trước bạ ảnh hưởng đến những đối tượng nào?

Ai phải đóng lệ phí trước bạ?

 • Xe mô tô ba bánh, xe mô tô hai bánh, xe gắn máy, các loại xe tương tự phải đăng ký đầy đủ và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Súng dùng để tập luyện, Súng săn, thi đấu thể thao.
 • Máy bay.
 • Tàu thủy, sà lan,tàu kéo, ca nô, tàu đẩy.

Vỏ, tổng thành khung,  kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tổng thành máy của tàu thủy, tàu đẩy; thuyền thuộc loại phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô,… là các khung, tổng thành máy thay thế. Có số khung máy khác với tài sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứng nhận quyền sở hữu.

 • Thuyền, du thuyền (đã đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước).
 • Nhà gồm: Nhà ở, văn phòng làm việc, đất nền xây nhà hay các loại nhà sử dụng cho các mục đích khác.
 • Đất gồm: Bao gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp; có quyền quản lý sử dụng bởi tổ chức hay cá nhân đã được chứng nhận.
 • Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe ô tô hoặc tương tự. Nhất định phải có đăng ký xe, sử dụng biển số xe được nhà nước cấp.

THAM KHẢO:

Cách tra mã số thuế cá nhân

Cách tính lãi suất theo tháng

Những đối tượng được miễn cập nhật năm 2022

Lệ phí trước bạ được miễn cho các trường hợp đất hoặc nhà thuộc sở hữu của các cơ quan đại sứ quán, lãnh sự của nước ngoài ở Việt Nam. Nhà ở của các đại sứ được phái đi ngoại giao dài ngày ở nước ngoài, tọa lạc tại Việt Nam, cũng được miễn tiền lệ phí này. Các phương tiện giao thông, vận tải, các loại súng thể thao và súng săn của nước ngoài, thuộc tổ chức cá nhân nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, cũng được miễn lệ phí này.

 • Đất sử dụng xây dựng các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng thờ cúng của Việt Nam.
 • Đất thuê thuộc sở hữu của nhà nước, hoặc của các tổ chức và cá nhân sử dụng quyền sở hữu đất hợp pháp.
 • Đất phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng của Việt Nam.
 • Đất nông nghiệp chuyển đổi quyền sử dụng với mục đích đồn điền đổi thửa giữa người dân với nhau.
 • Đất là tài sản của cá nhân hay tổ chức đã có quyền sở hữu mảnh đất đó. Khi đăng ký lại quyền sở hữu không phải nộp lệ phí trước bạ của mảnh đất hoặc nhà đất đó.
 • Nhà ở của gia đình, cá nhân, được tạo nên từ hình thức phát triển nhà ở riêng theo quy định Luật nhà ở.
 • Nhà và đất của cơ quan nhà nước, xí nghiệp quốc hữu và các tổ chức chính trị chính quý,v. là tài sản của nhà nước.
 • Đất nhà nước sở hữu, giao cho tổ chức, cá nhân với mục đích nghiên cứu khoa học, thăm dò khoáng sản, làm nông lâm ngư nghiệp.
 • Xe cộ phục vụ mục đích cứu hỏa, xe chuyển dụng cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, người tàn tật có đăng ký sở hữu chính chủ.
 • Hộ gia đình nghèo, là dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn.
 • Hàng hóa của tổ chức và cá nhân đã có giấy đăng ký kinh doanh.
 • Nhà xây tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các gia đình nghèo.
 • Tài sản không thay đổi chủ sở hữu, dù đã được chuyển đến địa phương khác.
 • Vỏ tàu và máy tàu thủy, khung máy ô tô và xe máy cần đăng ký lại nhưng vẫn trong thời gian bảo hành.

>>> Giấy chuyển nhượng đất

Thời điểm nộp lệ trước bạ

 • Theo Điều 3 Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ, thời điểm nộp lệ phí trước bạ của cá nhân và tổ chức là
 • Khi cần đăng ký quyền sở hữu tài sản như nhà đất, tài sản khác.
 • Khi có quyền sử dụng các tài sản của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trừ danh sách được miễn lệ phí trước bạ nói trên.

Trên đây là những thông tin chi tiết về lệ phí trước bạ là gì. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có thêm kiến thức hữu ích về lệ phí này, có kiến thức cơ sở khi cần làm các thủ tục liên quan. Chúc bạn một ngày tốt lành!

XEM NGAY: View thu trọn 3 khung cảnh đắt giá nhất tại The Sky Phú Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan