Vượt đèn đỏ, đèn vàng là một trong những lỗi phổ biến khi tham gia lưu thông trên đường. Điều này không những vi phạm Luật giao thông mà còn gây ra rất nhiều nguy hiểm cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. Nên lỗi vượt đèn đỏ đã được pháp Luật quy định với mức phạt nghiêm ngặt nhằm răn đe mọi người. Vậy mức phạt cụ thể khi lái xe vượt đèn đỏ là bao nhiêu tiền? Hãy để ĐIỆP PHẠM giải đáp vấn đề này cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Bất động sản Quận 2 chưa bao giờ ngưng hấp dẫn với các nhà đầu tư, trong đó dự án với vị trí trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hưởng trọn view hồ tuyệt đẹp và mức giá phải chăng thì còn hấp dẫn hơn cả, tham khảo ngay: THỦ THIÊM LAKEVIEW

Lakeview được chia thành nhiều phân khu đa dạng sản phẩm, chi tiết và lý do nên mua tại đây:

Phân khu Lakeview 1 Thủ Thiêm

Phân khu Lakeview 2 Thủ ThiêmThiêm

Có nên mua Thủ Thiêm Lake View không?

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
Vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Đèn tín hiệu giao thông là đèn gì?

Đèn tín hiệu được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các tuyến đường, đặc biệt ở những khu vực đông đúc dân cư như trung tâm thành phố, khu công nghiệp, trường học,… Nó giúp cho việc điều hướng giao thông trở nên dễ dàng hơn, tránh việc ùn tắc giao thông, gây cản trở đường phố. Vậy cụ thể thì các loại xe khi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Dưới đây là các loại tín hiệu đèn và mức xử phạt của pháp Luật khi vi phạm trong điều khiển phương tiện giao thông ở Việt Nam.

+ Đèn tín hiệu giao thông sẽ có 3 màu là đỏ, vàng và xanh. Mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt, bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ theo nó.

Đèn chuyển màu đỏ: Mang ý nghĩa báo hiệu cho các phương tiện lưu thông bắt buộc phải dừng lại trước vạch dừng khi thấy đèn đỏ bật lên.
Đèn chuyển màu vàng: Mang ý nghĩa báo hiệu cho các phương tiện lưu thông nên giảm tốc độ và dừng lại trước vạch đã quy định để người đường cho người đi bộ.
Đèn chuyển màu xanh: Mang ý nghĩa báo hiệu cho các phương tiện đang tham gia giao thông được phép di chuyển tiếp.

XEM THÊM: Công viên nóc hầm Thủ Thiêm

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
Lỗi vượt đèn đỏ xử phạt bao nhiêu tiền hiện nay?

Những trường hợp đặc biệt nào vượt đèn đỏ mà không bị phạt?

Theo Luật giao thông thì vẫn có một số trường hợp được phép vượt đèn đỏ để tiếp tục hành trình mà không bị phạt, cụ thể:

Những xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ theo quy định pháp Luật

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, có một số xe ưu tiên được phép chạy vào đường ngược chiều, không bị hạn chế về tốc độ kể cả vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, xe phải có tín hiệu còi, cờ hoặc đèn theo quy định. Những xe đó bao gồm:

  • Xe cứu thương đang chở bệnh nhân đi cấp cứu khẩn cấp.
  • Xe cứu hỏa đang hú còi đi chữa cháy.
  • Xe cảnh sát, công an đang thi hành nhiệm vụ khẩn cấp.
  • Xe quân sự hay các đoàn xe có cảnh sát giao thông dẫn đường.
  • Xe đi khắc phục sự cố do thiên tai, dịch bệnh.
  • Có sự cho phép hoặc hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Nếu tại đèn tín hiệu có cảnh sát giao thông đang đứng ra điều hướng cho người lái xe được phép di chuyển khi đèn đỏ, thì bạn sẽ không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

THAM KHẢO:

+ Nằm mơ thấy anh vợ

+ Nằm mơ thấy trúng số

Lỗi vượt đèn đỏ bị giam giấy phép lái xe bao lâu và phạt bao nhiêu tiền?

Có biển báo phụ gắn trên đèn giao thông cho phép rẽ trái, rẽ phải hoặc đi thẳng

Trong quá trình lưu thông sẽ có những đoạn đường có những biển báo giao thông ghi chú được phép rẽ ngay khi gặp đèn đỏ. Ngoài ra, một số nơi sẽ có đèn tín hiệu có hướng rẽ màu xanh, nghĩa là người lái xe được phép rẽ luôn khi gặp đèn đỏ.

Có vạch kẻ hình mắt võng

Vạch này được hiểu là đường kẻ có màu vàng được đan xen vào nhau. Thông thường, vạch kẻ hình mắt võng sẽ xuất hiện ở làn xe trong cùng của đường đi. Khi lưu thông trên vạch này, người lái xe bắt buộc phải rẽ phải, không được phép dừng đỗ xe hoặc chạy thẳng.

>>> Công chứng viên là gì?

Có tiểu đảo cho phép người lái xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu

Người thực hiện vi phạm hành chính trong các trường hợp sau sẽ không bị xử phạt như đang ở trong tình thế nguy cấp, do tự vệ chính đáng, có sự cố bất ngờ xảy ra hoặc có sự cố bất khả kháng. Ngoài ra còn có người chưa đủ tuổi chịu hình phạt trước pháp Luật, người không nhận thức được hành vi của mình và không thể chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền
Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe vượt đèn đỏ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi vượt đèn đỏ hay đèn vàng được xem là hành vi không chấp hành hiệu lệnh của Luật giao thông. Và mức phạt lỗi vượt đèn đỏ sẽ được quy định khác nhau tùy theo từng loại phương tiện khi tham gia giao thông, cụ thể như sau:

Lái xe mô tô, xe gắn máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của pháp Luật (điểm e khoản 4, điểm b khoản 10, Điều 6) thì người điều khiển xe gắn máy và xe mô tô, kể cả xe máy điện khi có hành vi vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng đều sẽ bị xử phạt hành chính với mức giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Hơn nữa, người lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng kể từ ngày bị phạt.

>>> Văn phòng công chứng gần nhất

Khi lái xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đã được quy định cụ thể tại điểm a Khoản 5, điểm b và c khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm đ khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP.

Người điều khiển xe ô tô cũng như các loại xe tương tự xe ô tô, kể cả ô tô điện khi có hành vi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính từ 4 triệu đến 6 triệu đồng. Đồng thời, người lái xe ô tô cũng sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. Nếu vượt đèn đỏ mà gây tai nạn sẽ bị tước từ 2 đến 4 tháng.

Xe ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Lái xe đạp, xe đạp điện và các loại xe thô sơ vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 8 khoản 2 điểm đ thì đối với những cá nhân lái xe đạp, xe đạp điện hay các phương tiện thô sơ khác mà vô tình vượt đèn đỏ sẽ bị phạt hành chính từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng.

Lái xe kéo, xe máy chuyên dụng vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm đ khoản 5, Điều 7 khoản 10, điểm a, b khoản 10 thì người điều khiển máy kéo hay các loại xe máy chuyên dụng có hành vi vượt đèn đỏ trái phép thì sẽ bị phạt hành chính từ 2 triệu đến 3 triệu đồng. Đồng thời, người lái cũng sẽ bị tước giấy phép lái xe tương tự như xe ô tô.

Người đi bộ vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 9 khoản 1 điểm b, đối với người đi bộ, mặc dù không điều khiển các phương tiện giao thông nhưng hành vi đi bộ vượt đèn đỏ sẽ gây ra nhiều mối nguy hiểm nên vẫn sẽ bị phạt hành chính. Mức phạt dành cho người đi bộ vượt đèn đỏ là 60 nghìn đến 100 nghìn đồng.

Hy vọng với những thông tin mà lakeviewthuthiem cung cấp về quy định vượt đèn đỏ, sẽ giúp cho các bạn nắm bắt được mức phạt tiền khi vượt đèn đỏ bao nhiêu. Tuân thủ quy tắc giao thông cũng là cách để người lái xe đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người xung quanh. Vì thế, hãy chú ý lái xe đúng Luật để góp phần giảm thiểu tai nạn đáng tiếc xảy ra nhé!

XEM NGAY: The Global City – Hàng loạt điểm check-in cho cặp đôi

5/5 - (21 bình chọn)

Các bài viết liên quan