Thị trường bất động sản được đánh giá là sôi động trở lại kể từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách. Do đó, tình hình giá đất nền như hiện nay tiềm ẩn nguy cơ “thao túng” thị trường bất động sản bằng cách đẩy giá lên và định giá cao hơn giá trị thực tế. Điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại có thể sẽ hình thành một làn sóng sốt đất mới. Hãy cùng Điệp Phạm tìm hiểu về tình hình giá đất hiện nay ra sao và cùng tìm hiểu về cơn sốt đất ảo trong bài viết dưới đây nhé!

Để tránh rơi vào cơn sốt ảo, hãy chỉ nên mua các dự án có giá bán chính thức công khai từ chủ đầu tư như Lake View Thủ Thiêm Quận 2 – giá ưu đãi chỉ từ 70 triệu đồng/m2, chủ đầu tư uy tín CII danh tiếng trên thị trường và tiềm năng tăng giá ngay trung tâm khu đô thị mới cực kỳ cao. Tham khảo và xem xét lựa chọn đầu tư tại: CHUNG CƯ THỦ THIÊM LAKE VIEW

Ngoài ra chúng tôi còn phân tích thêm tiềm năng của dự án tại: Có nên đầu tư Lake View Quận 2 không?

Tình hình giá đất hiện nay ra sao
Tình hình giá đất nền hiện nay vẫn đang sốt ảo

Tình hình giá đất hiện nay ra sao?

Khi đợt thứ ba của đại dịch COVID-19 được kiểm soát vào quý đầu tiên của năm 2021, nó đã gây ra cơn sốt đất ở một số khu vực. Vào thời điểm đó, niềm tin vào thị trường nhà đất tăng nhanh trở lại. Lượng tìm kiếm bất động sản trong tháng 3 đạt mức cao mới, chứng tỏ thị trường đang như một chiếc lò xo dồn nén khi từng đợt dịch bùng phát.

Cuối tháng 02/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phân loại đô thị quốc gia giai đoạn 2021-2030 (Quyết định số 241 / QĐ-TTg – ngày 24/02/2021), trong đó có 3 tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa. Dẫu biết rằng việc đi từ kế hoạch đến hiện thực là một chặng đường dài, khó khăn và khó xảy ra, nhưng thị trường bất động sản và nhà đất ở những nơi này ngay lập tức bị thổi bùng, đi theo hướng bất thường và đang làm trái pháp luật. Cơn sốt đất nền diễn ra từ đầu tháng 3 đến nay.

>>> Xem thêm: Tòa nhà cao nhất Việt Nam

Mức độ quan tâm đến tình hình giá đất nền hiện nay

Trong một báo cáo thị trường bất động sản mới đây, Bộ Xây dựng cho biết trong nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ hội xuân, giá giao dịch đất nền ở nhiều nơi trên cả nước đã tăng lên. Tuy nhiên, tình trạng trên chỉ kéo dài một thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi có sự can thiệp kịp thời của chính quyền địa phương.

Có lẽ thị trường luôn biến động, và khi tình trạng chủ “cắt lỗ” cũng là lúc dòng vốn chạy theo đáy để tìm kiếm cơ hội sinh lời khi nền kinh tế phục hồi. Với suy thoái kinh tế từ đại dịch vẫn còn kéo dài, nhiều nhà đầu tư vẫn không chắc chắn có nên mua căn hộ cao cấp hay không.

Theo các nhà đầu tư, tình hình thị trường nhà đất ở nhiều nơi sẽ khác nhau, giá nhà đất có nơi tăng cao, thậm chí “nóng”. Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng 4, một số nơi trở nên trầm lắng, giảm giá nhưng mặt bằng giá vẫn quá cao khiến nhiều người tính đến chuyện “hạ giá”.

Ngoài ra, trong bối cảnh thị trường đang hạ nhiệt và tình hình giá đất hiện nay đang có dấu hiệu chững lại, người mua nhà có lợi thế hơn trong đàm phán, giao dịch. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng rút đáy dòng tiền đến hạn để mua bất động sản gần Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Hưng An, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc,… Sau đó, vào tháng 5 năm 2021, số lượng doanh nghiệp bất động sản mới tiếp tục tăng 60,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó cũng báo hiệu cho sự phục hồi tích cực của thị trường vào năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát là thời điểm thuận lợi để các công ty bất động sản lớn nhỏ có thời gian chuẩn bị cho dòng vốn đổ vào thị trường. Đồng thời, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó, đào tạo linh hoạt và thậm chí là bán hàng trực tuyến, vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Về lâu dài, bất động sản Việt Nam vẫn là một thị trường tiềm năng do tỷ lệ đô thị hóa 35% – rất thấp so với mức trên 50% của Thái Lan, hơn 60% của Trung Quốc và nhu cầu lớn gần 100 triệu tỷ đồng.

Bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản trong bối cảnh phức tạp của đại dịch, đảm bảo an toàn và sinh lời trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, so sánh ưu tiên đầu tư vào bất động sản và các kênh khác.

>>> Tham khảo: Giá Nhà Đất Tăng Hay Giảm?

Tình hình giá đất hiện nay ra sao
Tình hình giá đất nền hiện nay vẫn đang tăng

Thực tế, trên thị trường, nhiều người đang lâm vào cảnh khủng hoảng tài chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nắm bắt tình hình giá đất nền hiện nay, nhiều nhà đầu tư gom hàng với số lượng lớn. Trước thực trạng này, một số chuyên gia cho rằng khi dịch trong tầm kiểm soát sẽ tiềm ẩn nguy cơ đẩy giá nhà đất lên cao, định giá nhà đất quá cao, có thể “thao túng” thị trường bất động sản, làm cho tình hình giá đất nền hiện nay tăng giảm liên tục.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi giới cho rằng, tình trạng bùng nổ đất nền bất ổn gần đây xuất phát từ việc “cò đất” tăng giá. Tuy nhiên, theo ông Đính, do thời gian qua bùng nổ đất nền nên các địa phương đã siết chặt khâu định giá, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giao dịch trên thị trường bất động sản.

Đây là những tình huống mà các nhà đầu tư ham đất cần xem xét và cẩn trọng. Bởi vì nếu không, ngoại trừ trường hợp chôn vốn, các nhà đầu tư có thể phá sản trong một thị trường đi xuống và sản phẩm khó có thể thanh khoản ngay cả khi chúng đã bị bán tháo.

Đối với thị trường bất động sản sau cơn “sốt đất”, các chuyên gia cho rằng, đây là “thời điểm đắc địa” để mua nhà nói chung, nhất là những khu vực giá nhà đã giảm mạnh. Bởi thời gian tới, dịch bệnh trong tầm kiểm soát, bất động sản sẽ là kênh phục hồi nhanh do nhu cầu tăng cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị, người muốn nắm bắt tận đáy tiềm lực tài chính phải vững vàng, bởi đầu tư bất động sản là đầu tư dài hạn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và đầy biến động. Nhà ở vừa túi tiền, đất nền tầm trung và liền kề, nhà ở và nhiều phân ngành khác vẫn là những con đường đầu tư hấp dẫn nhất.

Xem thêm nhà phân phối bất động sản uy tín:

+ Viet Nam Property

+ New Real Estate

Cẩn thận với cơn sốt giá đất nền trở lại

Theo đánh giá của Cục Quản lý đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường, diễn biến thị trường bất động sản trong 2 năm gần đây phụ thuộc vào mức độ kiểm soát dịch bệnh. Thực tế cho thấy, khi có dịch, thị trường bất động sản luôn phục hồi rất nhanh. Chẳng hạn, cuối năm 2020, đầu năm 2021, khi đợt dịch thứ ba đã được kiểm soát, cơn sốt đất quy mô lớn đã rình rập thị trường ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Chỉ khi có sự vào cuộc của các bộ, ngành thì cơn sốt đất mới dần hạ nhiệt.

Ngay sau đó, thị trường đối mặt với làn sóng thứ 4 của Covid-19 nên có phần chững lại, tuy nhiên, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn rất mạnh, đặc biệt là khi các nhà đầu tư F0 tiếp tục làm như vậy. Vì vậy, ở giai đoạn này, thị trường giao dịch bất động sản được ví như một chiếc lò xo, càng bị nén càng lâu thì sức bật lại càng mạnh.

Cùng với việc cần có dữ liệu toàn diện về thị trường để ngăn chặn cơn sốt đất ảo, Bộ Xây dựng mới đây cũng đã yêu cầu thành phố báo cáo các giải pháp và kết quả giúp xử lý hiện tượng đất nền tăng giá thời gian qua. Theo Bộ Xây dựng, trong quý I, nhiều địa phương xảy ra tình hình giá đất nền hiện nay tăng cục bộ. Do đó, khi Hà Nội nới lỏng khoảng cách, hoạt động kinh doanh trở lại, nhiều chuyên gia cho rằng hiện tượng đất nền nhiều khả năng sẽ còn tồn tại trên thị trường trong thời gian tới.

Các chuyên gia bất động sản đánh giá rằng: “Ngay sau khi công bố chính thức gia hạn, lượng bất động sản mua và thuê đã tăng mạnh trở lại. Điều này cho thấy sự quan tâm đến các khách hàng và nhu cầu mua bán của thị trường đối với ngành bất động sản hiện tại là rất lớn ”.

Một phần do đợt dịch Covid-19 kéo dài, thị trường bất động sản tại một số địa phương không như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư ‘nhận’ đất đấu giá hụt hơi, đồng ý đặt cọc trong khi hủy bỏ thương vụ. Người trúng đấu giá có thể là người ở thị trấn, khu phố khác; đây là lúc các cò đất vào cuộc, tạo ra cơn sốt đất “ảo”, gây xáo trộn thị trường. Những người trúng đấu giá với giá cao như vậy, đến khi phải nộp tiền theo quy định thì họ sẵn sàng nộp tiền đặt trước chứ không phải trả tiền trúng đấu giá với giá cắt cổ tại các cuộc đấu giá.

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất

Trong báo cáo trước Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản phân lô đã được kiểm soát sau cơn sốt cục bộ tại một số địa phương hồi đầu năm. So với thời kỳ cao điểm, tình hình giá đất hiện nay đã giảm từ 10 – 20% nhưng lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Theo Bộ Xây dựng, giá bất động sản nhìn chung ổn định và có xu hướng tăng nhẹ tại một số địa phương. Đặc biệt, giá đất hiện nay khác với một số phân khú như: Nhà ở, nhà ở thấp tầng hiện nay tăng trung bình từ 1-4%.

Nhiều địa phương siết chặt khâu định giá và kiểm soát chặt hoạt động thương mại trên thị trường bất động sản tiềm năng kể từ cơn sốt đất nền gần đây. Đây là những kịch bản mà các nhà đầu tư thèm đất cần cân nhắc và thận trọng. Nếu không, ngoài việc bị chôn vốn, nhà đầu tư có thể phá sản khi thị trường sụp đổ, sản phẩm khó thanh khoản ngay cả khi đã bán hết.

Tuy nhiên, bên cạnh việc sớm giám sát để thực thi tuân thủ pháp luật, nộp thuế mua bán, chuyển nhượng đầy đủ thì việc công khai, minh bạch các quy hoạch, dự án xây dựng là hết sức cần thiết. Công khai. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích giúp người dân loại bỏ các giao dịch lừa đảo giữa cò đất và thổi phồng giá ảo để lừa đảo.

Do tình hình giá đất nền hiện nay nên nhiều “có đất” vẫn đang bán rất tốt

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là người dân, nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác và khôn ngoan trước những chiêu trò hút tiền, trước những diễn biến bất thường của thị trường nói chung và đất nền nói riêng. Đừng “thấy người ta ăn khoai mà vác cuốc đi đào”. Cảm ơn các Quý khách đã đọc bài viết tình hình giá đất hiện nay từ các chuyên gia phân tích thị trường của lakeviewthuthiem!

XEM NGAY: Toàn dự án Senturia An Phú của Tiến Phước có những tiện ích gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Các bài viết liên quan