Cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư sinh lời có tính hiệu quả cao hiện được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, về bản chất 02 loại phiếu này hoàn toàn khác biệt. Một nhà đầu tư thông thái cần là người nắm rõ bản chất và đưa ra phương án đầu tư phù hợp. Hãy cùng lakeviewthuthiem tìm hiểu về những phân tích đến từ chuyên gia kinh tế để có câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Lake View Thủ Thiêm cung cấp chuỗi căn hộ cao cấp với không gian sống xanh và view hồ đẹp nhất tại khu đô thị Thủ Thiêm. Hiện tại chủ đầu tư CII đang mở bán dự án với mức giá ưu đãi nhất khu vực, mời quý khách hàng tham khảo thêm:

+ Phân Khu Lakeview Thủ Thiêm 1

+ Phân Khu Lakeview Thủ Thiêm 2

+ Có nên đầu tư Lakeview Thủ Thiêm Quận 2 không?

Cổ phiếu và trái phiếu
Bạn đang tìm hiểu về cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Hiểu thế nào về khái niệm cổ phiếu và trái phiếu?

Để có thể lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu, trước tiên bạn cần nắm vững các khái niệm về từng loại phiếu này. Điều nà là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi chỉ khi nắm rõ về tính chất của từng loại, nhà đầu tư mới có thể đưa ra phương án đầu tư phù hợp, khả quan nhất.

Khái niệm cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu được biết đến là loại chứng chỉ do các doanh nghiệp cổ phần phát hành nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu phần vốn mà nhà đầu tư đã “rót vào” công ty đó. Nói theo cách khác, khi mua cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu một phần tài sản của công ty. Lúc này bạn sẽ được gọi là cổ đông. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cổ phiếu khác nhau như sau:

Có thể kể đến: Cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu chuyển đổi, cổ phiếu quỹ,…

Doanh nghiệp có thể tiến hành phát hành cổ phiếu vì nhiều lý do. Tuy nhiên, thường gặp nhất vẫn là mục đích huy động vốn từ nhà đầu tư. Dòng tiền sau khi được các cổ đông góp vốn sẽ phục vụ mục đích thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tăng gia sản xuất,…

Ở phía ngược lại, nếu công ty hoạt động tốt, ngày càng phát triển thì giá trị cổ phiếu sẽ tăng. Lúc này bạn có thể lựa chọn bán đi để kiếm lời. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khi công ty hoạt động kém đi. Lúc này giá trị cổ phiếu xuống thấp, thấp hơn cả giá bạn đã mua. Đây là trường hợp thua lỗ khi nhà đầu tư thực hiện đầu tư vào cổ phiếu.

XEM THÊM: Công chứng viên là gì?

Khái niệm trái phiếu là gì?

Cổ phiếu và trái phiếu có khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong khi cổ phiếu là việc bạn đầu tư và sở hữu một phần tài sản của công ty. Thì trái phiếu lại được hiểu là một giấy nợ hoặc chứng nhận nợ do doanh nghiệp, tổ chức hay Chính phủ phát hành trong một thời gian xác định và có quy định rõ lợi tức dành cho người mua trái phiếu. Nói theo cách khác, đơn phát hành trái phiếu phải trả cả gốc lẫn lãi đầy đủ cho các nhà đầu tư trái phiếu khi đến kỳ đáo hạn.

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản trong thời hạn. Lúc này người sở hữu trái phiếu sẽ không thể nhận các khoản thanh toán lãi suất và cả tiền gốc của mình.

Cổ phiếu và trái phiếu
Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Cổ phiếu và trái phiếu có gì giống và khác nhau?

Giữa cổ phiếu và trái phiếu để có được quyết định nên đầu tư đúng đắn bạn cần dựa vào các phân tích cụ thể về điểm giống và khác nhau giữa 02 loại phiếu này.

THAM KHẢO:

+ Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

+ Cách tính lãi suất theo tháng

Nét tương đồng của cổ phiếu và trái phiếu là gì?

– Cả 02 loại phiếu đều là hai loại hình đầu tư chứng khoán do nhà đầu tư trực tiếp bỏ tiền ra để có quyền sở hữu.

– Cùng với tiềm năng về lợi nhuận, cả trái phiếu và cổ phiếu đều là hình thức đầu tư cũng phải đối mặt với những rủi ro nhất định khi đơn vị phát hành gặp khó khăn về tài chính hoặc phá sản.

– Khi sở hữu 02 loại phiếu này, nhà đầu tư có thể bán bất cứ lúc nào để kiếm lợi nhuận hoặc thu hồi vốn.

– Cả 2 dạng phiếu này đều mang tỷ lệ nhất định về độ rủi ro trong thanh khoản. Điều này có nghĩa là, nhà đầu tư có thể phải bán lỗ khi cổ phiếu mất giá do công ty, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hoặc thậm chí là phá sản.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Bên cạnh những yếu tố giống nhau, cổ phiếu và trái phiếu cũng có những điểm riêng biệt nhất định. Và đây chính là yếu tố để bạn xác định nên đầu tư vào loại hình nào.

>>> Giấy chuyển nhượng đất

Ngoài những điểm giống nhau kể trên, hai loại chứng khoán này cũng có những điểm khác biệt sau:

Về lãi suất:

+ Cổ phiếu không có lãi suất nên nhà đầu tư hoàn toàn không thể thu về lợi nhuận theo cách này. Bạn chỉ có thể bán đi cổ phiếu khi chúng ở mức giá cao hơn thời điểm bạn mua vào. Đây là nguồn lợi nhuận duy nhất mà dạng phiếu này mang lại.

+ Trái phiếu mang tới lãi suất định kỳ thường là 6 tháng – 1 năm/lần hoặc theo thỏa thuận của 2 bên.

Về thời hạn:

+ Cổ phiếu không xác định thời hạn mà chúng gắn liền với sự tồn tại của doanh nghiệp.

+ Trái phiếu có thời hạn nhất định và được ấn định bởi đơn vị chủ thể phát hành.

Về quyền lợi của chủ sở hữu:

+ Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty.

+ Người giữ trái phiếu chỉ đóng vai trò như bên cho vay và hoàn toàn không có quyền tham gia và hoạt động của công ty.

>>> Dịch vụ SEO bất động sản

Cổ phiếu và trái phiếu
Cổ phiếu và trái phiếu nên đầu tư cái nào?

Về mức độ rủi ro:

+ Rủi ro lớn nhất khi thực hiện đầu tư vào cổ phiếu là giá trị cổ phiếu giảm. Điều này sẽ khiến giá cổ phiếu đi xuống, thậm chí nếu công ty phá sản thì sẽ không thể gượng dậy giá cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro cũng luôn đi đôi với lợi nhuận. Vì cổ phiếu có tính rủi ro nên chúng cũng mang lại lợi nhuận cao hơn. Nếu công ty phát triển tốt, giá cổ phiếu sẽ không ngừng tăng cao. Từ đó giúp lợi nhuận của bạn sẽ liên tục được đảm bảo.

+ Trái phiếu được đánh giá có tính ổn định hơn. Đặc biệt với các loại loại trái phiếu Chính phủ thì hầu như không có rủi ro. Trong trường hợp xấu khi công ty phá sản, người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán tiền đầu tư. Tuy nhiên, mức lợi nhuận hình thức này mang lại không lớn như cổ phiếu.

Với những so sánh chi tiết về cổ phiếu và trái phiếu trên của ĐIỆP PHẠM. Hi vọng rằng nhà đầu tư đã có được cái nhìn đầy đủ và chi tiết nhất về 02 loại phiếu này. Từ đó, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn phương thức đầu tư an toàn, hiệu quả, cho khả năng sinh lời cao.

THAM KHẢO NGAY: Giá Nhà Đất Tăng Hay Giảm?

5/5 - (26 bình chọn)

Các bài viết liên quan