Dự kiến ​​hoàn thành sau 3 năm xây dựng, nhưng cầu sông Sài Gòn phải mất 7 năm mới về đích do vướng đất đai, thanh toán và khai thác hàng công trình. Cuối tháng 4, trên công trường cầu Thủ Thiêm 2 (nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quận 1), những yếu tố cuối cùng đã được lắp ráp. Mặt cầu chính và các nhánh của dự án đã được láng nhựa, lắp đặt khe co giãn,… Việc đầu tư cũng đã hoàn thành việc chạy thử tải trong vòng một tháng để xử lý công tác chạy thử. Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh việc hoàn thiện vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng… để thông xe vào cuối tháng này. Sau đây hãy cùng Điệp Phạm cập nhật thông tin mới nhất về cầu Thủ Thiêm 2.

Chỉ cách Cầu Thủ Thiêm 2 vài phút là dự án Lake View ngay trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án hiện đang được mở bán với mức giá rất tốt chỉ 70 triệu đồng/m2, đã thi công hoàn thiện xong nên khách hàng khi mua có thể dọn vào ở hoặc khai thác kinh doanh ngay. Quý khách có nhu cầu mời xem ngay: LAKEVIEW THỦ THIÊM

Tham khảo chi tiết 2 phân khu đang mở bán giá tốt và lý do nên đầu tư dự án:

Cầu thủ thiêm 2

Đột phá vào tháng 2/2015 Cây cầu Thủ Thiêm 2 dài 1,4 km với kết cấu dây văng được coi là biểu tượng đón khách từ trung tâm thành phố của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng nghệ thuật, cây cầu thứ 2 nối bán đảo Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn kiến ​​trúc độc đáo trên sông Sài Gòn ngày đêm khi hoàn thành.

Theo kế hoạch, cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành sau 3 năm thi công nhưng dự án liên tục bị đình trệ do vướng đất. Năm 2018 – thời điểm dự án đáng lý ra phải hoàn thành theo hợp đồng nhưng tổng khối lượng chỉ đạt khoảng 16%. Nguyên nhân chính là 13.000 m2 đất tại quận 1 chưa được chuyển nhượng, phần lớn thuộc đất phòng thủ tại khu nhà máy Ba Son. Thời gian thực hiện hợp đồng đã hết trong thời gian này nên TP.HCM phải điều chỉnh lại, nhằm lùi kế hoạch hoàn thành đến năm 2020.

Quá trình chờ lún kéo dài nên dự án vẫn bị chậm tiến độ, thi công cầm chừng, có thời gian đình trệ. Tháng 9/2020, chủ đầu tư thông báo không bàn giao đất từ ​​phía BĐ khiến không thể thi công nhịp cuối của cầu chính và hai nhánh N1, N2 từ phía BĐ, lúc đó lên đến khoảng 70%.

>>> Ra mắt tòa tháp văn phòng The Hallmark ngay chân cầu Thủ Thiêm 2

Đỉnh điểm là vào tháng 3/2021, dự án bị đình trệ trong thời gian dài nên liên danh nhà thầu cho biết sẽ giải phóng mặt bằng nếu không thi công trở lại trong vòng một tháng. Một khi giải quyết xong mặt bằng, nếu muốn huy động thiết bị thi công chuyên dụng thì phải mất khoảng nửa năm. Việc phá dỡ công trình cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến chất lượng công trình.

Sau nhiều cuộc làm việc của UBND TP và các đơn vị, quận 1 đã giao hơn 11.000m2 đất do Tổng Công ty Ba Son quản lý và giải quyết dứt điểm trong quý II / 2021. Điều này giúp tháo gỡ những nút thắt lâu nay nên chủ đầu tư sau đó tập trung huy động máy móc thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công.

>>> Xem thêm: Khu Phức Hợp Sóng Việt

Ngoài vướng mắc về đất đai, dự án còn gặp vướng mắc về thủ tục thanh toán. Theo hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) giữa TP.HCM và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, dự án có tổng vốn đầu tư 4.260 tỷ đồng. Thành phố thanh toán cho nhà đầu tư 13,6 ha đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện các dự án khác song song với dự án BT. Theo cơ chế này, chi phí đầu tư cầu Thủ Thiêm 2 khi đó lên tới hơn 3.000 tỷ đồng.

Năm 2019, công ty cho biết đã đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng cho cầu Thủ Thiêm 2 (gồm 800 tỷ đồng nộp ngân sách và gần 1.350 tỷ đồng giá trị hoàn thành, tương ứng với 70% khối lượng xây lắp. chi phí). Tuy nhiên, thành phố đang chậm xác nhận khối lượng hoàn thành và giá trị thanh toán bằng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư đối với các dự án khác. Điều này khiến ngân hàng tài trợ từ chối thanh toán tiếp cho dự án, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

THAM KHẢO:

+ Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

+ Bán Đảo Thủ Thiêm

Hơn nữa, ngay từ đầu dự án đã nổ ra nhiều tranh cãi khi thành phố định di dời hơn 200 cây cổ thụ ra đường Tôn Đức Thắng để xây cầu Thủ Thiêm 2. Những cây hơn trăm năm tuổi vốn có trong đó. nhiều người bày tỏ nỗi nhớ. Nhiều chuyên gia và người dân đã phản đối việc chặt phá cây xanh, thậm chí một diễn đàn bảo vệ những cây này đã được thành lập.

>>> Lễ công bố dự án Green Center thu hút rất nhiều nhà đầu tư

Thành phố Hồ Chí Minh sau đó đã tổ chức nhiều buổi làm việc để đánh giá, nghe ý kiến ​​của các chuyên gia và quyết định ưu tiên các phương án di dời, chỉ chặt những cây khả năng sống thấp. Việc chặt hạ, di dời cây xanh không thực hiện đồng thời mà phù hợp với tiến độ thi công cầu Thủ Thiêm 2, khởi công năm 2017. Trong đó nhổ 115 cây, chặt 143 cây cổ thụ.

Sau nhiều khó khăn, cầu Thủ Thiêm 2 đã được hoàn thành vào tháng 9 vừa qua sau khi nhà thầu hoàn thành việc đốt AS16 – chiếc cuối cùng trong số 17 dầm thép của cầu chính. Ngày 28/4, công trình sẽ được mở màn phong trào nhân kỷ niệm 47 năm thống nhất đất nước. Để kết nối đồng bộ, trong năm nay, thành phố sẽ hoàn thành dự án hạ tầng 9 ô đất với tổng trị giá hơn 600 tỷ đồng tại Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

XEM NGAY: Bản đồ đường vành đai 4 Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan