Là một chức vụ trong ngạch công chức ngành tư pháp, các công chứng viên là nhân tố chủ chốt tham gia vào các hoạt động công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ngành nghề này. Vậy công chứng viên là gì ? Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng ĐIỆP PHẠM tìm hiểu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Khách hàng đang muốn mua căn hộ Quận 2 giá tốt, tiềm năng sinh lời lâu dài nhờ vị trí ngay bên bờ hồ, mời tham khảo ngay khu phức hợp đô thị siêu hiện đại tại: THỦ THIÊM LAKE VIEW

Cập nhật chi tiết từng phân khu dự án và những điểm sinh lời của Lakeview Quận 2 tại:

Phân khu Thủ Thiêm Lakeview 1

Phân khu Thủ Thiêm Lakeview 2

Có nên đầu tư LakeView Thủ Thiêm?

Công chứng viên là gì
Bạn đang tìm hiểu công chứng viên là gì?

Khái niệm công chứng viên là gì?

Tên gọi nghề nghiệp công chứng viên được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi nhắc về khái niệm chính xác công chứng viên là gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Điều này dễ gây nhầm lẫn giữa các chức vụ có trong hệ thống tư pháp. Vì vậy, cần làm rõ về thuật ngữ chỉ nghề nghiệp này để có thể làm việc hoặc định hướng nghề nghiệp tốt nhất.

Cụ thể, theo Luật công chứng năm 2014 quy định: Công chứng viên là người có làm việc trong ngạch công chức ngành tư pháp với đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật công chứng. Các công chứng viên làm việc trong cơ quan công chứng nhà nước. Họ tham gia vào quá trình công chứng, thực hiện các nhiệm vụ pháp lý như xác nhận, chứng nhận, chứng thực các bản sao giấy tờ, tài liệu, văn bằng, các việc về thừa kế, vv.

Công chứng viên được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng để nghị của Giám đốc Sở Tư pháp. Vì vậy, có thể hiểu đây là một nghề nghiệp có tính nghiệp vụ cao, hoạt động chuyên trách và không được kiêm nhiệm công việc khác.

>>> Văn phòng công chứng gần nhất

Tiêu chuẩn để trở thành công chứng viên là gì?

Là chức vụ hoạt động trong ngành tư pháp của bộ máy chính quyền. Khái niệm công chứng viên là gì cũng được định nghĩa thông qua các tiêu chuẩn được đặt ra với ngành nghề này.

Theo đó, đối tượng là Công dân Việt Nam thường trú trong nước, tuân thủ đầy đủ các điều luật theo Hiến pháp và pháp luật và là người có phẩm chất đạo đức tốt. Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau sẽ được xem xét, bổ nhiệm với vị trí là công chứng viên:

 • Có bằng cử nhân ngành Luật.
 • Có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực Tư pháp – pháp luật tại các cơ quan, tổ chức sau khi có bằng cử nhân luật.

Người đã tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng theo đúng quy định tại Điều 9 của Luật này. Hoặc đối tượng đã hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này.

 • Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kiểm tra tập sự hành nghề công chứng.
 • Bảo đảm sức khỏe đầy đủ để làm việc, hành nghề công chứng.

XEM THÊM:

+ Viet Nam Property

+ New Real Estate

Công chứng viên là gì
Điều kiện và tiêu chuẩn của công chứng viên là gồm những gì?

Quyền và nghĩa vụ của công chứng viên là gì?

Là ngành nghề có tính đặc thù cao, hoạt động chuyên biệt trong môi trường nhà nước. Công chứng viên được nhận xét là công việc có phần “khô khan” nhưng lại đòi hỏi tính linh hoạt rất cao. Trong đó, các quyền và nghĩa vụ của một công chứng viên là gì đặc biệt được quan tâm.

Theo quy định của Luật công chứng năm 2014, thông tin này được xác định rõ ràng bao gồm:

Các quyền của công chứng viên

Mọi công chứng viên trong thời gian hành nghề đều có đầy đủ các quyền sau đây:

 • Được pháp luật bảo đảm đầy đủ mọi quyền hành nghề công chứng.
 • Được tham gia thành lập văn phòng công chứng hoặc làm việc với chế độ hợp đồng lao động tại các tổ chức hành nghề công chứng.
 • Được quyền thực hiện các hoạt động công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch theo quy định của Luật này.
 • Được từ chối làm việc công chứng đối với các hợp đồng, giao dịch, bản dịch vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 • Được phép yêu cầu, đề nghị cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan tới các giao dịch công chứng cung cấp thông tin, tài liệu để xác thực, công chứng.
 • Được đảm bảo đầy đủ các quyền khác theo quy định của Luật Công chứng cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

THAM KHẢO: Dịch vụ SEO bất động sản

Công chứng viên là gì
Nghĩa vụ của các công chứng viên là gì?

 Nghĩa vụ của công chứng viên

Cùng với quyền hợp pháp khi thực hiện vai trò của một công chứng viên. Nhân viên công chứng cũng cần thực hiện các nhiệm vụ trong công việc. Bao gồm:

+ Tuân thủ theo các nguyên tắc khi hành nghề công chứng đã được đề ra.

+ Chỉ hành nghề tại duy nhất một tổ chức hành nghề công chứng trong thời gian làm việc.

+ Công chứng viên cần đảm bảo tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân – đối tượng yêu cầu công chứng.

+ Có nghĩa vụ phải giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ khi tham gia hoạt động công chứng. Đồng thời phải tư vấn rõ ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc công chứng bao gồm cả trường hợp từ chối yêu cầu công chứng.

+ Đảm bảo bí mật tuyệt đối về nội dung các giao dịch công chứng (trừ trường hợp được người yêu cầu công chứng đồng ý có văn bản đi kèm hoặc theo các quy định của pháp luật).

>>> Giấy chuyển nhượng đất

Công chứng viên có trách nhiệm phải tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ công chứng hàng năm nhằm nâng cao nghiệp vụ. Trong đó, nội dung và các hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ hàng năm bao gồm các yếu tố sau:

 • Bồi dưỡng về quy tắc đạo đức hành nghề công chứng.
 • Cập nhật, bổ sung cho công chứng viên những kiến thức pháp luật về công chứng cũng như các quy định pháp luật khác có liên quan.
 • Trau dồi kỹ năng hành nghề công chứng đồng thời hỗ trợ giải đáp các vấn đề vướng mắc trong quá trình hành nghề công chứng.
 • Nâng cao kỹ năng quản lý, tổ chức và điều hành tổ chức hành nghề công chứng.

Hy vọng rằng, với những thông tin giải thích chi tiết về ngành nghề công chứng viên là gì trên đây, Công dân sẽ có đầy đủ sự hiểu biết về lĩnh vực hoạt động trong ngành tư pháp này. Là ngành nghề có tính chuyên môn hóa cao, công chứng viên cần có kiến thức, kinh nghiệm và cả đạo đức. Vì vậy, dễ hiểu khi đây là công việc có yêu cầu rất cao về mọi mặt. Để biết thêm các thông tin về tư pháp, pháp luật, hãy truy cập lakeviewthuthiem bạn nhé!

XEM NGAY: Datxanhhomes Riverside

5/5 - (25 bình chọn)

Các bài viết liên quan